Trang chủ  
  Sơ đồ Website  
  Diễn đàn  
  Liên hệ  
 
Tiếng Việt | English
 
Danh mục
Trang chủ
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Hệ thống văn bản
Hướng dẫn thủ tục
Hoạt động - Tổ chức
Đăng ký trực tuyến
Hỏi - Đáp Online
Thư viện ảnh
Diễn đàn Nội bộ
Góp ý - Liên hệ
Tìm kiếm
Thông tin cần biết
Thời tiết
Giá vàng
Tỷ giá
Chứng khoán
Liên kết Website
Thống kê truy cập
10.590.209
Tin hoạt động của Chi đoàn | Quản lý nhà, đất phục vụ hoạt động đối ngoại | Ban hành Thông tư liên tịch quy định việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất | TP.HCM: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất – tăng giá trị sử dụng bền vững đất đai | Tháo gỡ khó khăn trong cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất ở TP HCM
Sau khi được bầu, Thủ tướng phải tuyên thệ
Sau khi được bầu, Thủ tướng phải tuyên thệỦy ban Thường vụ Quốc hội vừa gửi xin ý kiến nhiều cơ quan và các đoàn đại biểu Quốc hội dự thảo Luật Tổ chức Quốc hội.

Một trong những lý do cần phải sửa luật được nêu tại tờ trình là Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 có những quy định mới về tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội đòi hỏi cần phải cụ thể hóa.
 
Và, theo quy định tại Hiến pháp mới, sau khi được bầu, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao phải tuyên thệ trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp.

Những hiến định này đều đã được thể hiện tại dự thảo luật, trong mỗi điều về bầu các chức danh nói trên đều có một dòng quy định, sau khi được bầu, các vị “tuyên thệ trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp”.

Thủ tướng và các vị giữ trọng trách cần tuyên thệ khi nhậm chức cũng là góp ý của một số vị đại biểu khi góp ý sửa Hiến pháp.

Với riêng Thủ tướng, ở kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa 13, ngày 26/7/2011 được Quốc hội bầu, đến ngày 3/8/2011, ông thay mặt Chính phủ nhiệm kỳ khóa 13 phát biểu nhậm chức trước Quốc hội.

Bài phát biểu có đoạn: “Chính phủ - Thủ tướng Chính phủ nguyện trung thành với Tổ quốc, với dân tộc, với Đảng Cộng sản Việt Nam, với Hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”. Người đứng đầu Chính phủ đương nhiệm cũng nguyện “thực sự cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư, thực sự là công bộc của dân, việc gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì phải hết sức tránh, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước”.

Như vậy, sự trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp cũng đã được nói bằng lời. Song, ý nghĩa và sự hiệu ứng xã hội của nó chắc chắn không thể so với lời tuyên thệ mà có lẽ sẽ ngắn hơn bài phát biểu nhậm chức dài 1.241 chữ rất nhiều.

Bên cạnh điểm mới ở quy định bầu các vị giữ trọng trách của đất nước, việc từ chức của người được Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, theo dự thảo luật cũng đã có điểm mới.

Với việc luật hóa nội dung tại điều 32 của nội quy kỳ họp Quốc hội, dự thảo luật đã bổ sung một khoản quy định cụ thể về việc gửi đơn xin từ chức và tiến  hành việc từ chức.

Theo đó, đơn xin từ chức được gửi đến cơ quan hoặc người đã giới thiệu để Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn việc bổ nhiệm chức vụ đó. Cơ quan hoặc người đã đề nghị để Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn việc bổ nhiệm trình Quốc hội miễn nhiệm hoặc phê chuẩn việc miễn nhiệm tại kỳ họp Quốc hội gần nhất.

 

Nguồn: VnEconomy.vnCác tin khác:
Thủ tướng ra chỉ đạo mạnh mẽ về cổ phần hoá (10-03-2014)
Ai nằm trong diện tinh giản biên chế sắp tới? (10-02-2014)
Những khuyến nghị tâm huyết với Thủ tướng (06-02-2014)
Năm 2014: Đưa Hiến pháp mới vào thực tiễn đời sống (21-01-2014)
Đề nghị thu hồi tiền tham nhũng để... tăng lương (10-12-2013)
Thủ tướng: Nhất quán định hướng thị trường (10-12-2013)
Chủ tịch nước ký lệnh công bố Hiến pháp (10-12-2013)
Thưởng Tết năm nay sẽ giảm (10-12-2013)
Chính phủ: 127 tập đoàn, tổng công ty nợ gần 1,35 triệu tỷ đồng (02-12-2013)
Hiến pháp sửa đổi và “một thông điệp rất quan trọng” (02-12-2013)


Video Clip
Tin mới
 

Công đoàn Trung tâm Đo đạc Bản đồ tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2014-2019

Hỗ trợ trực tuyếnThư viện ảnh
Quảng cáo
 
 
 

©Copyright 2008 dodacbando.gov.vn, all rights reserved. Thiết kế web bởi 4PSoft
Trung tâm đo đạc Bản Đồ - 38H Phan Đăng Lưu, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08) 38.414.961- Fax: (08) 35.512.388
Email: trungtam@dodacbando.gov.vn

chung cu times city game iwin